Cách Nhận Biết Gốm Sứ Bát Tràng Với Gốm Sứ Trung Quốc

Làm thế nào để nhận biết gốm sứ Bát Tràng và đồ gốm sứ Trung Quốc 

Hiện nay, trong làng nghề gốm sứ Bát Tràng các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc tràn ngập chợ, các cửa hàng, kho, xưởng của Bát Tràng khiến nhiều người không phân biệt được đâu là sản phẩm gốm sứ của Bát Tràng đâu là sản phẩm Trung Quốc. Mỗi ngày, có tới vài container hàng gốm sứ Trung Quốc được vận chuyển về làng để bán cho khách du lịch.
Gốm sứ Trung Quốc có họa tiết và màu sắc rực rỡ
Gốm sứ Trung Quốc có họa tiết và màu sắc rực rỡ

Việc bán những sản phẩm Trung Quốc được các chủ cửa hàng gọi đó là gốm sứ Bát Tràng đã mang lại một món lời lớn cho họ. Hơn thế nữa, những sản phẩm Trung Quốc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu người tiêu dùng mong muốn về mẫu mã, kiểu dáng đẹp giá thành lại rẻ. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây của Top Dịch Vụ 100 sẽ giúp cho các bạn mua được những sản phẩm tốt đảm bảo chất lượng.

Các dấu hiệu phân biệt gốm sứ Bát Tràng với gốm Trung Quốc

1. Phân biệt gốm sứ Bát Tràng thông qua họa tiết

- Với những đồ trang trí, thờ cúng thì việc phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc thông qua phân biệt họa tiết có thể sẽ dễ dàng hơn. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như lộc bình, lọ hoa, đồ thờ cúng, các loại đèn trang trí… thông thường được vẽ thủ công nên các nét thanh, nét đậm không đều và các sản phẩm không thể giống y hệt nhau. Còn với đồ gốm sứ Trung Quốc thông thường được dán decal hoa nên các họa tiết hoa văn rất đều đặn và các trông y hệt nhau.

-Với những sản phẩm ấm chén, bát đĩa thì việc phân biệt họa tiết trở nên khó khăn hơn vì hiện nay các sản phẩm ấm chén, Bát Tràng cũng được dán decal hoa. Với những sản phẩm gia dụng, việc phân biệt là vô cùng quan trọng vì trong các sản phẩm Trung Quốc chứa một hàm lượng chì có khả năng gây ngộ độc ảnh hưởng nghiem trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc phân biệt ta có thể dựa theo xương đất, độ dày mỏng, nặng nhẹ của sản phẩm ở phần phân biệt phía dưới.
 Gợi ý xem thêm: Top 10 công ty thành lập công ty uy tín tại Hà Nội

2. Gốm sứ Bát Tràng dày và nặng hơn

Bát Tràng là làng nghề sản xuất sản phẩm thủ công nên các sản phẩm thông thường không mịn, có độ dày hơn và nặng hơn so với gốm sứ Trung Quốc. Khi cầm sản phẩm Trung Quốc cảm giác không chắc tay, có cảm giác chỉ cần va chạm rất nhẹ cũng có thể bị vỡ ra. Với một số sản phẩm như ấm chén, lọ hoa… thì khi tráng men dưới đáy phía trong thông thường sẽ đọng lại một, hai giọt men và độ giày mỏng đôi khi rất rõ rệt.

3. Màu sắc gốm sứ Bát Tràng có gì khác biệt?

- Với những mẫu mã sản phẩm Trung Quốc thì màu sắc được trang trí rất bắt bắt, nổi bật, thu hút ánh mắt người nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các tông màu xanh, đỏ, vàng… là một trong những tông màu được sử dụng nhiều trong đồ gốm sứ Trung Quốc.

- Sản phẩm của Bát Tràng màu sắc sử dụng trang nhã hơn, kể cả với những sản phẩm dán decal thì màu sắc cũng không nổi bật và quá nhiều họa tiết.

Hơn nữa, các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc dán decal và không được nung ở nhiệt độ cao nên dễ bị mờ không bền màu như sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.
Hình ảnh ấm chén Bát Tràng bọc đồng
Hình ảnh ấm chén Bát Tràng bọc đồng

4. Phân biệt đồ gốm sứ Bát Tràng dựa vào xương đất

Việc sản xuất đồ gốm sứ trong Bát Tràng ngày càng phát triển, vì thế việc phân biệt ngày càng khó. Độ trong của xương của các sản phẩm Trung Quốc hơn hẳn Bát Tràng. Khi đưa ra ánh sáng và giơ bàn tay của bạn lên thấy bàn tay của bạn phía bên kia sản phẩm mờ hơn thì là sản phẩm của Bát Tràng và rõ nét hơn là sản phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc so sánh này không khả thi nếu sản phẩm bạn thấy trong các cửa hàng đều là các sản phẩm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu đã từng sử dụng đồ gốm sứ Bát Tràng có thể phân biệt được khung xương các sản phẩm gốm xứ sản xuất trong Bát Tràng có độ khăng khít do đó khi gõ vào tiếng kêu thanh hơn, vang hơn hay sờ vào dưới phần sần sùi ở chân sản phẩm (chỗ không được tráng men) sẽ thấy cảm giác mịn hơn không sần sần đồ Bát Tràng. Trong quá trình sử dụng do xương giòn nên dễ dàng bị sứt mẻ, vỡ do va chạm nhẹ, hoặc không có khả năng chịu nhiệt tốt như gốm sứ Bát Tràng.

5. Chất lượng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hơn hẳn đồ Trung Quốc

Với những đồ gốm sứ Bát Tràng và Trung Quốc hay một số sản phẩm gốm sứ khác khi ở cùng một nhiệt độ nhất định khoảng 38 thì gốm sứ Bát Tràng có khả năng chịu nhiệt rất tốt còn các sản phẩm của Trung Quốc dễ dàng bị nứt, nẻ, thậm chí có thể bị vỡ khiến chì bị lẫn vào thức ăn, đồ uống.

Ngoài ra những sản phẩm vẽ của Bát Tràng thường được phủ thêm một lớp men hay dán decal cũng được hấp ở nhiệt độ cao, được nung trong lò có khả năng khử một số chất gây độc hại nên khi bị các tác động ngoại nhân cũng không bì bay, mờ hay ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Hy vọng với những thông tin Gốm Sứ Bát Tràng 360 chia sẻ, các bạn có thể phân biệt được những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng với gốm sứ Trung Quốc để lựa chọn những sản phẩm thích hợp và chất lượng đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

    Facebook Comment