Cách Sơ Cứu Cho Người Bị Rắn Cắn Phải Làm Gì- Kinh Nghiệm Sống

Khi người thân, bạn bè, người nhà bị rắn cắn thì phải làm gì? Cách xử lý như thế nào khi bị độc rắn cắn? Vấn đề được khá nhiều người quan tâm và đặt hỏi, vì chỉ cần không thực hiện sơ  kịp thời và đúng cách thì khả năng giữ mạng sống sẽ rất mong manh. Chính vì thế hôm nay Top dịch vụ 100 xin chia sẻ đến quý độc giả những hướng dẫn cơ bản về cách sơ cứu cho người bị rắn cắn tại nhà, trước khi chuyển đến bệnh viện hay cơ sở ý tế gần đó.
Cách sơ cứu cho người bị rắn cắn
Cách sơ cứu cho người bị rắn cắn

Như các bạn biết rắn là loại động vật bò sát khá nguy hiểm, nó là thủ phạm gây ra nhiều những vụ việc bất ngờ cho người không may, hay không chú ý mà tới gần nó nhất là khi đi vào buổi tối ban đêm. Chính vì thế việc trang bị cho mình những kiến thức bổ ích luôn là điều cần thiết mà bất cứ ai cũng nên xem qua dù ít nhất chỉ là 1 lần để có thể cứu sống chính mình khi vô tình bị rắn độc cắn, hay cứu người khác bị rắn cắn.

Việc đầu tiên phải làm khi sơ cứu khi bị rắn cắn

Xác định rắn là loại rắn có nọc độc hay không là việc rất cần thiết và điều đầu tiên trong việc sơ cứu cần làm. Bạn có thể phân biệt loại rắn có nọc độc và rắn không có độc như sau
-          Đối với loại rắn có độc: Vết cắn – vết răng nanh của rắn sẽ để lại 2 vết răng nanh, mỗi vết răng nanh cách nhau chừng 5mm và 1 số vết răng nhỏ.
-          Đối với loại rắn không có độc: Hay còn gọi là rắn thường vết cắn loại rắn này thường thấy cả 2 hàm răng với những chấm nhỏ hình vòng cung, không có vết răng nanh.
Trong khi xác định loại rắn, thì người bị rắn cắn lên bình tĩnh, không được hoảng sợ, cử động chân tay hay chỗ bị cắn. Để hạn chế việc độc đi vào cơ thể, các cơ, hay tim vì có thể là loại rắn độc.

Các bước thực hiện việc sơ cứu rắn cắn

-          Xác định vết cắn ở vị trí nào, và sử dụng vải, garo để buộc trên vết cắn chừng 3-5cm. Nên dùng loại garo bản to hay vải kích thước lớn tránh việc làm tổn thương cho nơi buộc. Lưu ý không nên buộc quá chặt, và không để lâu quá 30 phút mà nên buộc chặt vừa phải.
bị rắn cắn thì phải làm gì
-          Tiếp đó, bạn sẽ phải rửa sạch vết cắn rồi sau đó đi tới trạm y tế, bệnh viên gần nhất để được xử lý
-          Nếu phát hiện ra loại rắn đó là rắn độc (dựa vào vết răng nanh) thì sau khi buộc garo, vải bạn nên dùng dao rạch nhẽ vết cắn thành hình chữ thập (+), rạch qua da đến khi máu chảy ra là được. Lưu ý, không nên rạch quá sâu tránh vào mạch máu hay dây thần kinh, dây chằng và rạch dài 1-2cm là được và nhớ sát trùng trước khi rạch.
-          Nặn máu độc ra ngoài cho tới khi máu tươi chảy ra là được
-          Rửa sạch vết thương và sau đó đưa người bị rắn cắn đến tram ý tế, bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời.

Nếu không sơ cứu người bị rắn cắn kịp thời thì sẽ như nào?

Trường hợp loại rắn có độc: Người bị rắn cắn không để ý, hay không quan sát thì chỉ sau nửa tiếng đến vài giờ thì các dấu hiệu sẽ bắt đầu xuất hiện như: miệng bị cứng lại không há được, mắt mờ, ứ đọng đờm, khó thở hoặc không thở được, nôn ra máu,…
Trường hợp rắn không có độc: Không gây phản ứng đối với người bị rắn cắn chỉ đau rát nhẹ


Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý khi bị rắn cắn, và cách sơ cứu người bị rắn cắn tạm thời. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn, bạn có thể xem thêm các chia sẻ trước đó mà chúng tôi đã có bài viết dưới đây.
    Facebook Comment