Cách Sơ Cứu Bỏng Lửa - Nước Sôi - Hóa Chất - Điện

Trong cuộc sống có nhiều các vấn đề vụ việc liên quan đến bỏng đặc biệt là trẻ em và ngay cả người lớn. Chính vì thế những cách sơ cứu ban đầu đối với các trường hợp này như bỏng lửa - bỏng điện - hóa chất - bỏng điện - nước sôi. Dưới đây là những chia sẻ về cách sơ cứu bỏng mà bạn nên xem qua ít nhất 1 lần, đặc biệt các bố các mẹ.
Cách sơ cứu người bị bỏng
Cách sơ cứu người bị bỏng

Cách sơ cứu bỏng lửa, bỏng nước sôi

Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 - 20 phút
Khi trẻ không may bị bỏng lửa, nước sôi, cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:
- Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 - 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.
- Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.
- Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch Chú ý
- An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm.
- Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không được dùng nước mắm, kem đánh răng,… hoặc các loại thuốc mỡ bôi để đắp lên vết bỏng. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ khiến tình trạng bỏng nặng thêm gây khó khăn trong điều trị. Khi trẻ bị bỏng cha mẹ hoặc người thân cần bình tĩnh, nhanh chóng, nhẹ nhàng khi sơ cứu tránh trẻ bị sốc.

Top 10 dịch vụ sửa khóa tại nhà Hà Nội uy tín

Điều quan trọng là cần phòng tránh nguy cơ gây bỏng cho trẻ.

- Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò,… do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc mọi thứ quanh nhà hợp lý.
- Để phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.
- Bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý như để bếp lò phẳng, cao để trẻ không với tới được hoặc có vách ngăn không cho trẻ tới gần.
- Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự ăn, tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.
- Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu tránh xa trẻ để không va đụng.
- Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống.
- Không nên ăn thức ăn nóng khi bế trẻ nhỏ,…


Cách sơ cứu bỏng điện - sét đánh

Bị sét đánh hay điện giật có thể gây nên bỏng rất sâu. Với người bị bỏng điện, cần sơ cứu theo các bước sau:

- Ngắt điện ngay lập tức
- Nếu không thể ngắt điện được thì phải gỡ nạn nhân ra khỏi sự tiếp xúc với điện. (Lưu ý: phải dùng vật cách điện như cao su, gậy gỗ khô để gỡ hoặc kéo nạn nhân).
- Khi sơ cứu vết bỏng xong phải nhanh chóng chuyển nạn nhân tới ngay bệnh viện vì những bệnh nhân bị điện giật rất dễ có rối loạn về tim mạch.

Sơ cứu bỏng điện và bỏng hóa chất​
Sơ cứu bỏng điện và bỏng hóa chất​

Cách sơ cứu bỏng hóa chất

 Một số loại hóa chất như acid, kiềm mạnh hoặc iod, photpho dùng trong công nghiệp hoặc vôi mới tôi có thể gây nên tổn thương bỏng nặng và làm nạn nhân rất đau đớn. Với những người bị bỏng hoá chất phải tiến hành các bước sơ cứu sau:

- Rửa ngay, rửa liên tục bằng nước sạch càng nhiều càng tốt. Tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy, nếu không các tổ chức ở vùng bỏng sẽ bị hoại tử hoàn toàn. Nếu bỏng mắt do hóa chất cần được rửa mắt bằng cách ngụp mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục cho hoá chất trôi ra hết. Nếu trong mắt vẫn còn những hạt vôi nhỏ thì phải rửa mạnh để làm bật những hạt vôi đó ra.
- Phải nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Khi tháo phải lưu ý bảo vệ tay của người làm động tác đó (không dùng tay trần để tháo). Không cởi quần áo người bị bỏng rất dễ gây lột da, tốt nhất là nên xé bỏ quần áo dính hoá chất.
- Nếu vết bỏng chảy nhiều máu thì phải sau khi rửa sạch dưới vòi nước nên băng vết bỏng lại. Lưu ý không băng chặt và phải dùng bông, gạc sạch.

Trên đây, là những chia sẻ về cách sơ cứu bị bỏng tạm thời đối với trường hợp bị hỏng nước, bỏng lửa, bỏng nước sôi, hóa chất, bỏng điện,... Sau khi sơ cứu xong, cần chuyển ngay nạn nhân tới trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.


Hướng dẫn cách sơ cứu người bị ngạt nước, đuối nước
    Facebook Comment