Quan hệ với trẻ 15 tuổi, có phạm tội giao cấu với trẻ em?

Quan hệ với trẻ 15 tuổi, có phạm tội giao cấu với trẻ em hay không? Vấn đề chị H. đặt hỏi và cần lời giải đáp chia sẻ.

Chào các vị luật sư: "Tôi là H. Có một con gái năm nay đã đủ 18 tuổi. Năm nó hơn 15 tuổi, chưa đủ 16 tuổi nó có quen một người bạn trai và chúng nó đã có hành vi quan hệ tình dục với nhau. Thằng bạn trai của nó lúc đó 19 tuổi. Khi bị gia đình phát hiện thì chúng nó cũng thừa nhận việc yêu nhau và đã từng quan hệ một vài lần. Bạn trai nó nói với chúng tôi là sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này và đợi con gái tôi đủ 18 tuổi rồi thì sẽ cưới nó. Chuyện đã rồi nên chúng tôi cũng đồng ý theo nó nhưng hiện giờ con gái chúng tôi đã đủ 18 tuổi, nhưng gia đình bạn trai của nó không đồng ý cho chúng nó cưới nhau. Cho hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có thể kiện ra Tòa hành vi của bạn trai con gái tôi để cho gia đình bạn trai nó phải hối hận được không? "
Quan hệ với trẻ 15 tuổi, có phạm tội giao cấu với trẻ em?
Quan hệ với trẻ 15 tuổi, có phạm tội giao cấu với trẻ em? (ảnh minh họa, nguồn internet)

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào chị!

Chúng tôi xin cảm thông với hoản cảnh gia đình của chị bây giờ. Thắc mắc của chị chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định Điều 115 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 như sau:

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
    Xem thêm: dịch vụ thám tử uy tín chuyên nghiệp

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:


a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Theo như lời chị kể thì bạn trai của con gái chị đã 19 tuổi có hành vi giao cấu với con chị từ lúc hơn 15 tuổi. như vậy, theo điều luật này thì bạn trai của con gái chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về vấn đề này. Người này đã có hành vi vi phạm pháp luật nên chị có thể tố cáo ra cơ quan công an hoặc kiện ra Tòa để được xử lý.

Theo như lời chị trình bày trên kia thì chúng tôi hiểu con gái chị và bạn trai của nó hiện tại vẫn đang còn yêu thương nhau, muốn tiến tới hôn nhân nhưng gia đình nhà bạn trai kia không đồng ý. Nếu như chị tố cáo hành vi này thì nhiều khả năng tình hình càng trở nên căng thẳng và hậu quả người con trai kia phải đối mặt với việc bị truy cứu TNHS là khó tránh khỏi. Con gái chị và bạn trai hiện tại đã đủ tuổi kết hôn và hai bên đều đồng ý tiến tới hôn nhân nên pháp luật sẽ không cấm việc kết hôn của hai người này. Vấn đề khó khăn bây giờ chỉ là những thủ tục theo tập quán cưới xin, dạm hỏi không được đầy đủ khi không được sự đồng thuận bên nhà trai. Bởi những lẽ đó, chúng tôi khuyên bạn, cách tốt là cố gắng thuyết phục gia đình nhà bạn trai đồng ý để mọi chuyện sẽ trở nên êm đẹp.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trích theo, luatgiaiphong.com
    Facebook Comment